ข้าวหน้าเนื้อ ( กิวด้ง ) / Gyudon : หนึ่งในอาหารญี่ปุ่นจานด่วน ที่คนญี่ปุ่นนิยมรับประทานกันมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พนักงานกินเงินเดือน นักเรียน นักศึกษา เพราะทั้งอร่อยและอิ่มท้อง และประหยัดเงินไปได้เยอะ เนื่องจาก ข้าวหน้าเนื้อ Gyudon มีทั้งข้าว ผักและเนื้อที่ต้องใช้เวลาในการย่อยจึงทำให้อิ่มนาน และยังเป็นอาหารจานเดียวของญี่ปุ่นที่มากด้วยคุณค่าทางอาหาร คนญี่ปุ่นจึงนิยมรับประทานกันทั่วไป
ข้าวหน้าเนื้อ Gyudon ( กิวด้ง ) มีหลากหลายสูตร แต่ส่วนใหญ่ก็จะมีส่วนผสมหลักที่คล้ายคลึงกัน อันได้แก่ เนื้อวัว หัวหอมใหญ่ ไวน์ขาว และซอสต่างๆตามสูตร ท่านใดที่นิยมรับประทานอาหารตามสั่ง อาหารจานเดียวของไทยมานาน ถ้าอยากจะลองเปลี่ยนรสชาติ หันมารับประทานอาหารจานเดียวแบบญี่ปุ่นดูบ้างก็ไม่เลวนะค่ะ ลองดูสูตรกันเลย
Gyudon // ข้าวหน้าเนื้อ ( กิวด้ง )
วันนี้...เอาเมนูอาหารจานเดียว (จานด่วน) มาฝากค่ะ สูตรของข้าวหน้าเนื้อที่นำมาเสนอนี้เป็นของ ร้านโยชิโนะยะ (吉野家 - Yoshinoya )
ซึ่งปัจจุบันี้....เมนู...ข้าวหน้าเนื้อ (กิวด้ง) ไม่ได้ทำขายแล้วค่ะ ตั้งแต่มีข่าวเรื่องโรควัวบ้าระบาด (ประมาณ 1 ปีกว่า ๆ) ญี่ปุ่นนำเข้าเนื้อวัวจากต่างประเทศน้อยลง ทางร้านฯ เลยเปลี่ยนเมนูเป็นข้าวหน้าหมู (บูตะด้ง) แทน ลักษณะและวิธีทำเหมือนกันทุกอย่าง เพียงแต่เปลี่ยนจากเนื้อวัวมาเป็นเนื้อหมูแทน ความอร่อยลดไปนิดหน่อย....จากที่เพื่อน ๆ หลายคนบอกนะค่ะ ...
http://www.pantown.com/board.php?id=13261&area=4&name=board1&topic=12&action=view
新聞男 : มา(ลอง)ทำข้าวหน้าเนื้อหมูกันเถอะ + เจริญหูเจริญตา...Aragaki Yui
มาอีกครั้งแล้วครับกับซี่รีย์มาลองทำอาหารกันเถอะกับ 新聞男(คนเดิม) วันนี้ขอเสนออาหารประเภทข้าวทำสุดง่ายๆ(ง่ายจริงครับ) นั้นก็คือ ข้าวหน้าเนื้อหมู-豚丼-Buta Don หากเคยดูการ์ตูนเรื่องคินนิคุแมน-筋肉マン-Kinniku Man แล้วล่ะก็คงจะจำอาหารสุดโปรดของคินนิคุแมนก็ได้ ครับนั้นก็คือข้าวหน้าเนื้อวัว (ที่มันชอบร้องเพลงว่า ต้องข้าวเนื้อวัว เจ้าเก่า 300 ปี อ๊ะ โช๊ะๆ ไม่รู้ถูกป่ะ จำไม่ค่อยได้แล้ว) อันนั้นก็เป็นอาหารแบบเดียวกันนั้นแหละครับ แต่เปลี่ยนจากเนื้อหมูเป็นเนื้อวัวแทน ที่ไม่ใช้่เนื้อวัว ...
http://p033p.exteen.com/20061007/26032-32862-30007-aragaki-yui
Gyudon ข้าวหน้าเนื้อ
เมนูนี้ทำง่ายๆเลยค่ะ เจี๊ยบก็หาสูตรทางเนต แล้วก็เอาสูตรมาผสมกันให้มั่วไปหมด ได้ออกมาแบบนี้ ถูกใจตัวเองและคนข้างๆ ส่วนใครเอาไปลองทำก็ปรับเปลี่ยนได้ตามใจปากเลยนะคะ ตามใจผู้กินค่ะ ข้าวหน้าเนื้อGyudon (หรือจะใช้หมูก็ได้จ้า) สูตรนี้สำหรับ 2 คนนะคะ
http://www.pantown.com/board.php?id=5495&area=4&name=board20&topic=68&action=view
ข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น >> โหระพา เว็บรวมเมนูอาหาร และทุกอย่างเกี่ยวกับ อาหาร
ข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น. ส่วนผสม ... เนื้อสันใน, 200 กรัม. ต้นหอมซอยเป็นเส้น, 2 ต้น. หอมใหญ่หั่นเสี้ยว, 1/2 หัว ... วิธีทำ 1. ล้างเนื้อสันใน หั่นชิ้นบาง พักไว้ ...
http://www.horapa.com/content.php?Category=Japan&No=579
Sweet Tooth: Gyudon: ข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น
ช่วงนี้กินแต่อาหารญี่ปุ่น แบบวันเกิดใครก็ Fuji แต่จริงๆเราชอบ Zen กับ Fumi มากกว่า เมื่อวันอาทิตย์ก็สั่งข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น (Gyudon) มากิน ก็สงสัยว่าจานนี้ทำไมได้เนื้อน้อยจังวะ ประมาณ 70% นี่เป็นข้าว ที่เหลือเนื้อ 3-4 ชิ้น มันไม่จุใจ คิดว่าบางคนก็อาจคิดเหมือนกัน แต่ไม่เป็นไรเรามีทางแก้ ขึ้นชื่อว่าอาหารญี่ปุ่น อย่าไปคิดว่าทำยาก ...
http://yv3lin3.blogspot.com/2010/07/gyudon.html
สอนทำอาหารญี่ปุ่น ข้าวหน้าเนื้อ Gyudon
19 ก.พ. 2010 – เมื่อวานนี้มีผู้เข้าชมเว็บโพสท์จัง 231903 คน / 1772370 หน้า ติดต่อโฆษณา ... โพสท์จัง > วีดีโอ > สอนทำอาหารญี่ปุ่น ข้าวหน้าเนื้อ Gyudon ...
http://video.postjung.com/7959.html
ข้าวหน้าเนื้อGyudon - My.iD
สูตรนี้สำหรับ 2 คนนะคะ... เนื้อ หรือ หมู หั่นชิ้นบาง 200-250 กรัม ขิงขูดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ. หอมใหญ่ หัวใหญ่ หั่นเสี้ยว ครึ่งหัว ถ้าหัวเล็กใช้ทั้งหัว. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ. ไวน์ขาวสำหรับหมักหมู 1 ช้อนโต๊ะ. ข้าวสวย 2 ถ้วย...
http://writer.dek-d.com/ritabunny/story/viewlongc.php?id=472583&chapter=46
......................................................................................................................................................