Wednesday, September 14, 2011

ขนมโมจิ (Mochi) : อุปกรณ์และวิธีการทำโมจิ

ขนมโมจิ (Mochi)

อุปกรณ์และวิธีการทำโมจิ (โมจิ) - (How to make Mochi)

อุปกรณ์สำหรับทำโมจิ

มาดูอุปกรณ์ในการทำก่อน

1. มีครกญี่ปุ่นที่เรียกว่า Usu นิยมทำมาจากไม้ หรือ หิน สูงประมาณหนึ่งเมตร ความลึกประมาณหนึ่งไม้บรรทัดจ้า และ

2 อุปกรณในการตำหรือทุบข้าวเหนียวก็คือค้อนไม้ที่เรียกว่า Kine มีหลายขนาดให้เลือกใช้ มีตั้งแต่ขนาดสำหรับเด็กๆ ใช้ตำจนถึงสำหรับผู้ใหญ่เลยนะ ดีจริงๆ และอีกหนึ่งชิ้นภาชนะใส่น้ำเปล่า ^^


วิธีการทำโมจิ

วิธีการทำมีดังนี้...

1. เริ่มแรกก็นำข้าวเหนียวมาแช่น้ำค้างไว้ซักหนึ่งคืนก่อน

2. ต่อมานำข้าวเหนียวไปหุงจนสุกได้ที่แล้ว นำไปใส่ครก Usu
การตำโมจินั้นต้องมีการสลับจังหวะในการตำ คนหนึ่งตำไป อีกคนหนึ่งพลิกก้อนโมจิไป ในขณะที่พลิกต้องพรมน้ำไปด้วยทุกครั้ง ต้องสลับจังหวะให้ดีๆ ไม่อย่างนั้นคนตำจะเผลอตำถูกมืออีกคนไปด้วย ต้องใช้สมาธิอย่างสูงเลยทีเดียว

3. พอเหนียวได้ที่จนเป็นก้อนแล้วก็นำมาพลิกแพลงทำเมนูต่างๆได้เลย และที่สำคัญนั้นการแบ่งโมจิในวันปีใหม่นั้นห้ามใช้ของมีคมตัดเด็ดขาด เพราะการตัดนั้นเค้าถือเป็นเรื่องที่ไม่เป็นมงคล ใช้วิธีแบ่งเอาใช้มือนี่แหละ เรื่องเล็กๆน้อยก็เป็นเคล็ดมงคลไปหมดเลยนะเนี่ย ในปัจจุบันก็มีโมจิสำเร็จรูปออกมาขายเป็นก้อนสี่เหลี่ยมสามารถซื้อและนำมาทำ อาหารได้เลยจ้า


** โมจิยังสามารถทำได้อีกแบบหนึ่งก็คือ ทำมาจากแป้งข้าวหวานเรียกว่า Mochiko นำมาผสมน้ำและตั้งไฟคนให้เหนียวจะได้โมจิเนื้อละเอียดเด้งๆ สีขาวขุ่นๆออกมา แป้งนี้ยังนำมาทำเป็นขนมปังและเส้นราเมนได้อีกด้วยนะ


credit: http://www.marumura.com
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...